Nguyên liệu:
- Một bó rau muống. Ở Mỹ rau muống chỉ có từ mùa xuân đến mùa thu thôi. Có thể tìm mua ở các chợ châu Á. Ở Bay Area thì vô Ranch 99. Nhớ coi hình trước khi mua, có lần tôi mua nhầm rau lang =).
- Bốn muỗng nhỏ bột me (của Knor) hoặc 2 trái me tươi. Khác với các loại canh chua khác, canh chua rau muống phải nấu với me, không nấu với chanh hoặc dấm ăn. Cái này ở Bay Area không biết ở đâu bán, tôi xin hàng xóm.
- Một ít ngò và rau om.
- 500 gram tép. Không có tép thì mua tôm cũng được. Thực sự tôi cũng không biết tụi nó khác nhau chỗ nào =). Chắc tép là tôm nước ngọt?
- 0x1 trái dừa tươi để rang tép.
- Gia vị: nước mắm, ớt, tỏi đường, muối, dầu ăn Tường An ngập tràn hạnh phúc.
Chuẩn bị:
- Rau muống rửa sạch, lặt (hay lặc?) làm ba phần. Có thể bỏ phần góc nếu cứng quá.
- Ngò với rau om rửa sạch, lặt nhỏ.
- Tép rửa sạch. Dễ nhất và nhanh nhất là dùng kéo cắt bỏ đầu, đuôi và mấy cái chân. Có người chỉ chọt một lổ ngay gần đầu, bóp cho xịt ra hết phần đen đen (có lẽ là... cứt!), còn lại không bỏ gì hết.
- Tỏi đập ra.
Nấu canh:
- Bắt 2/3 nồi nước, nấu cho sôi.
- Lấy nước sôi dầm me, đổ nước me vô lại nồi. Có người thích đổ luôn hột me vô nồi, lúc chín thì vớt bỏ hột. Chờ cho sôi.
- Bỏ phân nửa tép vô. Đậy nắp, chờ sôi.
- Bỏ rau muống vô. Nhớ nhấn cho rau chìm hoàn toàn trong nước. Đậy nắp, chờ sôi.
- Khi canh gần gần sôi, bắt chảo lên, cho miếng dầu ăn, đợi cho chảo nóng.
- Khi canh sôi ùn ục, chấy tỏi trên chảo cho thơm, vớt ra bỏ vô nồi canh.
- Vặn bớt lửa nồi canh, bỏ ngò với rau om vô. Nêm nếm thêm muối, nước mắm, đường, tùy khẩu vị. Tôi thường để canh nhạt thôi, khi ăn nếu muốn mặn thêm thì dùng nước mắm.
- Tắt bếp, múc ra tô.
Ram tép:
- Bắt chảo lên, cho miếng dầu ăn, đợi cho chảo nóng thì chấy tỏi cho thơm.
- Bỏ phân nửa tép còn lại vô, đảo đều.
- Bỏ thêm ít muối, đường và vài muỗng canh nước dừa tươi để cho có màu.
- Đảo đều khoảng 2-3 phút thì vặn nhỏ lửa, đợi thêm chừng 5-7', tắt bếp, múc ra dĩa.